BDSWISS

Altcoin là gì? Tại sao chúng lại được tạo ra?

Altcoin là từ ghép bởi: Alternative” và “Coin” dùng để biểu thị về những đồng coin không phải là Bitcoin. Bitcoin là tiền điện tử ban đầu và tất cả các loại tiền điện tử khác theo sau đều có nghĩa là để thay thế Bitcoin hoặc ít nhất là cải thiện phần nào đó của Bitcoin. HIện có gần 2.000 altcoin tồn tại đến ngày nay. Nên hiểu 1 cách đơn giản Altcoin là cách gọi chung chỉ toàn bộ đồng coin được lựa chọn thay thế cho Bitcoin.

Thực tế, sau một thời gian ra mắt Bitcoin dường như đã thể hiện bản thân là 1 đồng tiền với công nghệ già cỗi và lỗi thời. Chính vì thế cần phải có các lựa chọn thay thế sử dụng ít năng lượng hơn và thân thiện với môi trường hơn, có thể được khai thác bằng cách sử dụng các công cụ khai thác ASIC. Điều này thúc đẩy việc tạo ra các đồng tiền khác để tất cả mọi người đều có thể chủ động tham gia vào quá trình khai thác.

Cùng tìm hiểu thêm:

Không những vậy Bitcoin chậm và đôi khi, có rất nhiều giao dịch chưa được xác nhận trên mạng. Điều này dẫn đến phí giao dịch cao. Ngoài ra, bitcoin không thể mở rộng. Nó chỉ cho phép 7 giao dịch mỗi giây (TPS) điều mà không thể cạnh tranh được với các giải pháp thanh toán như Visa hỗ trợ lên tới 24 giao dịch mỗi giây. Chính vì thế mà việc các đồng Altcoin được ra đời là điều dễ hiểu, chủ yếu để cải thiện các bất cập mà Bitcoin đang mắc phải.

Altcoin khác với Bitcoin như thế nào?

Bitcoin là mã nguồn mở, có nghĩa là nó công khai và bất cứ ai cũng có thể truy cập vào 1 địa chỉ được cung cấp. Nhiều altcoin, đặc biệt là các altcoin đầu tiên, sử dụng cùng một cơ chế với Bitcoin. Được gọi là cơ chế ngang hàng, sử dụng sức mạnh tính toán để giải các thuật toán khai thác mỏ hay mở khóa các đồng tiền mới. Là một giải pháp thay thế rẻ hơn và hiệu quả hơn so với việc sử dụng tiền tệ fiat truyền thống để hoàn thành các giao dịch thanh toán.

Mặc dù cùng sử dụng chung một cơ chế, nhưng lại khác nhau về giao thức bao gồm kích thước khối, tốc độ khai thác của mỗi khối, các thuật toán khác nhau (xác định loại phần cứng nào đủ yêu cầu để khai thác) và cơ chế đồng thuận (cách các thợ mỏ xác định cách giải quyết / khai thác khối tiếp theo).

Có nên đầu tư vào Altcoin không?

Hiện tại đang có tất cả 2000 Altcoin tồn tại, và tất nhiên trong số này có rất nhiều coin rác không có giá trị. Nên việc lựa chọn các đồng coin tốt để đầu tư cũng là một việc khá khó khăn.

Các altcoin khác nhau sẽ  phục vụ một mục đích khác nhau. Như Ethereum thông qua các hợp đồng thông minh của mình, đã giúp mọi người dễ dàng tạo và phát hành tiền điện tử của riêng họ thông qua một chiến dịch gây quỹ cộng đồng được gọi là cung cấp tiền xu ban đầu. Đây là một cách tuyệt vời để huy động vốn và giữ cho sự đổi mới tồn tại trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Tuy nhiên, không phải đồng coin nào cũng được như ETH, nên việc đầu tư vào nhiều đồng Altcoin có thể sẽ mang lại rủi ro cao. Với rất nhiều các tranh cãi hiện nay, đặc biệt chưa thực sự được coi là đồng tiền hợp pháp nên Bitcoin nói chung và altcoin nói riêng đều bị bơm thổi rất nhiều, giá trị của chúng đôi khi không thể nào định đoán trước, và đều được quyết định bởi cá mập. Vì thế đầu tư vào altcoin bạn cần phải có 1 kiến thức cơ bản vào thị trường, tốt nhất nên đầu tư các coin top nếu không sẽ chịu cảnh chia 10 hoặc thậm chí nhiều coin còn bị chính sàn giao dịch delist. Lúc đó, coin thực sự chỉ là rác và bạn sẽ bị “tay trắng” nếu đầu tư vào các đồng coin đó.

Bạn vừa đọc bài viết: Altcoin là gì? Cùng tìm hiểu về Altcoins

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Các bài viết liên quan

Bình luận
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments