fbpx

Hướng dẫn sử dụng TradingView cho người mới bắt đầu

Tác giả: Tin Nguyen | Th4 04, 2019

Hầu hết các nhà giao dịch mới đều không ý thức được tầm quan trọng của một biểu đồ giá chất lượng. Nhưng, chúng tôi ở đây để giúp bạn! Tradingview được tạo ra với một nền tảng có giao diện thân thiện và tạo điều kiện cho việc giao dịch lẫn phân tích. Trong bài hướng dẫn sử dụng TradingView cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ tập trung hướng dẫn từng bước căn bản nhất cho bạn. Một lời khuyên nho nhỏ ở đây là bạn nên mở cửa sổ TradingView để cùng thao tác.

Chương 1: Tổng quan về TradingView

Trước khi chúng ta đi sâu vào chi tiết, hãy nhìn tổng thể vào TradingView và những gì bạn có thể làm với nó.

TradingView là gì?

TradingView là một trong những nền tảng biểu đồ giá về các sản phẩm tài chính như chứng khoán, forex, hàng hóa, chỉ số index… TradingView là nền tảng biểu đồ trên trình duyệt web lớn nhất hiện nay.

Với một loạt các tùy chọn có sẵn giúp người dùng trải nghiệm biểu đồ một cách chuyên nghiệp nhất, TradingView đã và đang nâng tầm tiêu chuẩn của các biểu đồ giá sản phẩm tài chính. Các nhà môi giới thường cung cấp các biểu đồ giá của riêng họ và nó thường rất cồng kềnh, khó sử dụng và bị hạn chế nghiêm trọng các tùy chọn tùy chỉnh.TradingView chuyên cung cấp các trải nghiệm người dùng tuyệt vời với các tính năng giúp khách hàng có thể cá nhân hóa biểu đồ của họ. Ngoài ra TradingView cũng là một nền tảng xã hội cho phép các nhà giao dịch chia sẻ tín hiệu giao dịch, nhận định của họ về thị trường và một loạt các nội dung hướng đến cộng đồng khác.

Có một khoản chi phí cần trả để có thể sử dụng các chức năng nâng cao của TradingView, và đây là một khoản phí hoàn toàn nghiêm túc nếu bạn xem xét phát triển sự nghiệp giao dịch của mình thì việc đầu tư 1 tài khoản TradingView cũng rất đáng được bỏ ra.

Tại sao bạn nên sử dụng TradingView?

Nhiều nhà môi giới kiếm được nhiều tiền hơn khi nhà giao dịch mất tiền. Đó là một sự thật. Từ quan điểm của nhà môi giới, việc bạn nhận được các lời khuyên tích cực và các công cụ giao dịch hiện đại để cải thiện hiệu suất giao dịch khiến họ nhận được ít lợi nhuận hơn.

Tại sao các nhà môi giới phải đầu tư thời gian và tiền bạc của họ trong khi có nhiều lựa chọn khác hấp dẫn hơn? Tất nhiên, không phải tất cả các nhà môi giới đều hoạt động như vậy.

Mặt khác, các nền tảng cung cấp biểu đồ và công cụ tài chính kiếm được tiền từ sự hài lòng của bạn. Vì thế họ luôn cố gắng phát triển nền tảng của họ trở nên tốt hơn. Trải nghiệm người dùng càng tốt, họ càng kiếm được nhiều tiền hơn. Ở đây bạn sẽ không phải lo về việc xung đột lợi ích với nhà cung cấp.

Các nhà môi giới tập trung vào việc cho phép các giao dịch thương mại được diễn ra và họ có lợi khi bạn thực hiện giao dịch. Còn các nền tảng biểu đồ kiếm tiền nhờ việc cung cấp nền tảng tốt nhất cho các nhà giao dịch. Là một nhà giao dịch, rõ ràng bạn đang muốn kiếm tiền. Bạn có sử dụng biểu đồ từ nhà môi giới, thứ đang kìm hãm bạn? Đây là thực tế diễn ra trong ngành, hãy thật lý trí để có những chọn lựa phù hợp.

Nếu bạn muốn sử dụng biểu đồ giá một cách chuyên nghiệp hơn, bạn có thể sử dụng TradingView, nền tảng này cung cấp một loạt các công cụ và sản phẩm tài chính đa dạng nhằm giúp bạn giao dịch tốt hơn.

Trong bài hướng dẫn sử dụng TradingView cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ cố gắng hướng dẫn bạn cặn kẽ và đơn giản nhất có thể.

Những gì bạn sẽ được học?

Trong bài hướng dẫn sử dụng TradingView này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn:

 • Cách tạo tài khoản với TradingView
 • Các điều hướng trong TradingView
 • Cách cá nhân hóa và thiết lập biểu đồ của bạn
 • Làm thế nào để thay đổi khung thời gian và thiết lập bố cục biểu đồ của bạn
 • Nơi tìm ra các công cụ phổ biến nhất
 • Cách kết tài khoản nhà môi giới của bạn với TradingView.

Chương 2: Bước đầu tiên

Trước tiên bạn cần 1 tài khoản TradingView để có thể thực hiện thao tác, nếu bạn đã có tài khoản vui lòng bỏ qua bước này.

Cách tạo tài khoản TradingView

Để khởi tạo một tài khoản, bạn nhấp vào đường link này. Sau đó nhấp vào nút Join For Free ở bên phía góc phải, việc đăng ký có thể chỉ mất 5 giây vì bạn có thể sử dụng tài khoản google, facebook, twitter để đăng nhập vào TradingView. Như vậy bạn đã có tài khoản miễn phí với TradingView, với tài khoản miễn phí bạn có thể truy cập vào các chức năng sau:

 • Có thể thêm 3 Indicator cho mỗi biểu đồ
 • 1 mẫu biểu đồ
 • 1 danh sách theo dõi nâng cao

Thật không may việc sử dụng tài khoản miễn phí thì đôi lúc bạn sẽ nhìn thấy các quảng cáo. Chúng có gây ra 1 chút phiền nhiễu nhưng không quá lớn – với tài khoản trả phí bạn sẽ nhận được rất nhiều chức năng khác. Tuy nhiên khi mới bắt đầu thì chỉ cần tài khoản miễn phí thôi đã đủ cung cấp những nhu cầu thiết thực nhất trong giao dịch rồi.

Nếu bạn không chắc chắn về tài khoản trả phí của TradingView, tôi khuyên bạn nên sử dụng bản dùng thử miễn phí.

Với bản dùng thử bạn có thể sử dụng các chức năng nâng như bản nâng cấp Pro, sau quá trình trải nghiệm nếu cảm thấy không ưng ý bạn có thể chuyển đến tab thanh toán và hủy gia hạn.

Sự khác nhau giữa các loại tài khoản

TradingView cung cấp 4 loại tài khoản chính:

 • Free Account (Tài khoản miễn phí)
 • Pro Account
 • Pro+ Account
 • Premium Account

Nếu bạn truy cập đường dẫn này và cuộn xuống 1 chút thì bạn sẽ thấy bảng chi phí, các chức năng và sự khác nhau giữa các loại tài khoản.

Cá nhân tôi sử dụng tài khoản Pro vì nó cung cấp mọi thứ cần thiết cho chiến lược giao dịch của tôi. Tôi thường xuyên khuyên các nhà giao dịch nên sử dụng gói PRO vì đây là gói mà tôi cảm thấy có giá trị tốt nhất.

Chương 3: Mẹo và biểu đồ

TradingView có rất nhiều thứ mà bạn có thể khám phá. Trong chương này tôi sẽ đưa bạn qua khu vực biểu đồ chính và cung cấp cho bạn một số mẹo và thủ thuật hữu ích.

Tổng quan về biểu đồ

Trước khi chúng ta xem qua biểu đồ, đây là một mẹo nhanh: “Bạn có thể hoàn tác tất cả mọi thứ bạn dùng trên biểu đồ bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Z”

Bạn cũng có thể sử dụng mũi tên hoàn tác ở phía trên thanh công cụ. Vì vậy khi bạn muốn thay đổi gì đó, sau đó nhận ra bạn không biết đã thay đổi điều gì hoặc không giống như những gì bạn muốn làm. Đừng lo lắng! Bạn có thể hoàn tác ngay lập tức.

Khi bạn đã mở biểu đồ tùy chỉnh của TradingView, sẽ có những dòng giá sẽ hiện ra. Một số người thích xem giá hiện tại ở đâu, còn một số người sáng thì thích dòng giá được hiển thị trên biểu đồ. Chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu đồ tick chọn PriceLine, nếu bạn muốn bật đường hiển thị giá trên biểu đồ và ngược lại nếu bạn muốn tắt nó hãy bỏ tick chọn PriceLine. Tôi đặc biệt khuyên bạn nên mở rộng khu vực biểu đồ bằng cách tắt những thông tin không cần thiết khác, việc cá nhân hóa không gian phân tích của bạn và lọc các thông tin nhiễu sẽ giúp bạn phân tích và giao dịch tốt hơn.

Nếu bạn muốn bắt đầu với một biểu đồ rõ ràng, không có các chỉ báo kỹ thuật. Thì TradingView cũng có thể giúp bạn dễ dàng xóa mọi thứ. Bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu đồ chính sau đó chọn “Remove all Drawing tools” nếu bạn muốn bỏ các phần bạn đã vẽ, hoặc “Remove All Indicators” nếu bạn muốn tắt hết các chỉ báo.

Vì vậy, nếu bạn muốn thêm hàng loạt các chỉ báo với mục đích là xem chúng trông như thế nào. Khi bạn muốn biểu đồ trở lại sạch sẽ như cũ, bạn chỉ cần “Remove” tất cả chúng.

Menu chuột phải chứa rất nhiều công cụ hữu ích đối với bạn. Một trong những tính năng đó là “Reset Chart” – Đặt lại biểu đồ. Nếu bạn đã lỡ làm rối tung biểu đồ giá, bạn có thể nhấp vào “Reset Chart” để đặt lại các thuộc tính như cũ.

Một nút rất hữu ích khác trong menu chuột phải là tính năng thêm cảnh báo  “Alert”. Điều này sẽ giúp bạn nhận được cảnh báo khi mức giá chạm đến mức bạn đặt.  Khi bạn chọn chức năng “Add Alert” có một cửa sổ mới sẽ hiện ra, nơi bạn có thể thay đổi tùy chọn và cả hình thức thông báo cho riêng bạn.

Như bạn có thể thấy TradingView có thể gửi thông báo cho bạn thông qua SMS và Email. Một điều cần lưu ý ở đây đó là nếu bạn muốn nhận thông báo qua tin nhắn, bạn sẽ phải cần nâng cấp lên bản trả phí. Còn với hình thức Email thì chỉ cần dùng tài khoản miễn phí thì đã dùng được chức năng này.

Thông qua việc nhấp chuột phải, bạn cũng có thể thêm mã giao dịch vào danh sách theo dõi của bạn. Việc này rất nhanh chóng và dễ dàng! Trên đây là một số mẹo hữu ích khi sử dụng TradingView cho bất cứ nhà giao dịch nào. Hãy thực hành trực tiếp để có thể nhớ và áp dụng nhằm giúp ích cho việc phân tích biểu đồ của bạn sau này.

Một cách rõ ràng là có nhiều tính năng được cung cấp trong menu chuột phải, nhưng nếu lướt qua từng thứ một chúng ta có thể mất cả tuần. Còn bây giờ, chúng ta sẽ đến với các chức năng hữu ích khác với bạn.

Chương 4: Thanh công cụ trên cùng (TOP TOOLBAR)

TOP TOOLBAR (Thanh công cụ trên cùng) của TradingView có rất nhiều công cụ hữu ích, nhưng có cũng có một số thứ không quá cần thiết khi bạn mới bắt đầu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các chức năng hữu ích của TOP TOOLBAR.

Để giúp bạn dễ dàng xác định hơn, tại đây các chức năng đã được đánh số:

Trước tiên bạn cần thay đổi kiểu biểu đồ giá. Với tôi, biểu đồ CandleSticks (Biểu đồ nến) sẽ là tùy chọn tốt nhất. Nhấp vào vị trí tôi đánh số 2 để tùy chỉnh biểu đồ sang biểu đồ nến.

Bạn có thể nhìn thấy các khung thời gian ở góc bên trái. Tôi đã đánh dấu các khung thời gian ở vị trí số 1. Nếu bạn sử dụng phiên bản TradingView miễn phí, việc tùy chỉnh các khung thời gian sẽ gặp một chút hạn chế. May mắn thay các cơ sở khung thời gian đã đủ tốt cho không gian làm việc của bạn.

Nếu bạn sử dụng phiên bản của TradingView, việc tùy chỉnh khung thời gian sẽ tiện hơn. Vì bạn có thể nhấp vào mũi tên bên phải để thay đổi khung thời gian của mình.

Bạn có thấy rằng khi bạn nhấp vào chuột vào các khung thời gian khác nhau thì sẽ có một ngôi sao ở góc bên phải. Khi nhấp vào ngôi sao thì bạn sẽ đặt khung thời gian đó làm khung thời gian ưa thích. Khi ấy khung thời gian này sẽ được đặt ở đầu biểu đồ, điều này giúp bạn truy cập nhanh chóng và dễ dàng.

Dưới đây là một mẹo hữu ích cho tài khoản PRO, bạn chỉ cần nhập 1 con số và điều này sẽ hiện lên:

Khung thời gian mặc định là phút, nhưng bạn cũng có thể nhập D (khung ngày), W(Khung tuần) và M(Khung tháng).  Các con số sẽ đại diện cho phút.

Ví dụ: Nếu bạn muốn xem khung thời gian 2 ngày, bạn có thể nhập là 2D và nhấn Enter. Điều này hữu ích cho việc tùy chỉnh khung thời gian giao dịch của bạn

Nút hữu ích tiếp theo là chỉ báo. Vị trí của nó ở vị trí số 3 mà tôi đã đánh dấu. Trong bạn nhấp vào, một bảng gồm hàng loạt các chỉ báo sẽ hiện ra. Kho chỉ báo của TradingView rất lớn, nếu bạn chỉ muốn tìm kiếm một chỉ số cụ thể, bạn chỉ nhập tên chỉ báo vào ô tìm kiếm và chọn nó. Bạn có thể thoải mái thêm các chỉ báo vào biểu đồ để tìm hiểu thêm, nếu muốn hoàn tác thì chỉ cần nhấn Ctrl +Z

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu các chức năng khác trên hộp chỉ báo bao gồm nút chỉnh mẫu biểu đồ (Templates Button) và nút cảnh báo (Alert Button)

Nút Alert Button là một trong những nút tôi nghĩ bạn sẽ sử dụng. Đây là nút bạn nhấp vào để tạo cảnh báo. Tuy nhiên sẽ dễ dàng và trực quan nếu bạn nhấp chuột phải vào biểu đồ để tạo cảnh báo. Nếu bạn sử dụng nút Alert Button trên thanh công cụ, thì bạn sẽ cần nhập các số liệu, còn với việc nhấp phải thì bạn có thể tiết kiệm thời gian hơn. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, hãy chọn cách mà bạn thích và cảm thấy tiện nhất.

Với chức năng tiếp theo, bạn có thể chia cửa sổ màn hình thành nhiều phần khác nhau. Điều này sẽ cho phép bạn so sánh các biểu đồ tài chính với nhau. Người dùng tài khoản Pro có thể so sánh 2 cặp, Pro+ có thể so sánh 4 cặp và Premium có thể so sánh 8 cặp.

Nút tiếp theo được cho là nút hữu ích nhất. Bạn có thấy đám mây nhỏ (Được đánh số 6) với chữ  “Unnamed” bên cạnh nó? Nếu bạn đoán đám mây này tương tự như công cụ lưu trữ đám mây thì bạn đã đúng.

Nút này cho phép bạn lưu bố cục của biểu đồ. Bất kỳ tùy chỉnh nào của bạn trên biểu đồ đều có thể lưu với tính năng này. Các chỉ số, công cụ vẽ, chỉ báo…bạn hoàn toàn có thể lưu lại và đặt tên cho chúng. Biểu đồ của bạn vẫn được lưu ngay cả khi bạn đóng trình duyệt.

Một lần nữa, số lượng biểu đồ mẫu bạn có thể lưu phụ thuộc vào gói thanh toán của bạn. Bạn có thể kiểm tra số lượng tại đây

Khi bạn nhấp vào “Load Chart Layout” để tải bố cục biểu đồ, một bảng liệt kê sẽ hiện ra bao gồm tất cả các bố cục mà bạn có thể tải xuống cho biểu đồ giá hiện tại.

Hai nút cuối cùng được đánh số 8 và 9 là “Properties” và “Full Screen”

Với nút “Full Screen”, nút này có chức năng phóng to biểu đồ toàn màn hình. Để thoát khỏi màn hình lớn, chỉ cần nhấn “Thoát”

Như vậy, chúng ta đã đi các nút trên thanh công cụ. Nếu bạn chưa chắc ở phần nào hãy tìm đến nó và thực hành.

Chương 5: Thanh công cụ bên phải (Right toolbar)

Thanh công cụ bên phải gồm nhiều chức năng bạn cần sử dụng khi bắt đầu sử dụng TradingView. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các chức năng hữu ích nhất tại đây.

Thông thường bạn sẽ cần sử dụng thông công cụ bên phải một cách thường xuyên. Trước khi bắt đầu, bạn có thể tắt hoặc thay đổi kích thước các thanh chi tiết và tiêu đề nếu bạn không muốn thấy những hộp này.

Như bạn có thể đoán, hộp “Details” – Chi tiết, tại đây sẽ hiển thị một số thông tin về mã giao dịch bạn đang xem. Phía dưới bạn có thể thấy hộp Headlines (Hộp được tô màu vàng góc phải), tại đây sẽ hiển thị các tin tức liên quan đến mã giao dịch bạn đang xem. Phía trên 2 hộp này bạn sẽ nhìn thấy các mã giao dịch bạn theo dõi hoặc đáng để mắt tới.

Danh sách theo dõi các mã giao dịch của bạn có thể tùy chỉnh theo một vài cách.  Bạn có thể nhấp và kéo thả để sắp xếp lại, cũng như xóa và thêm bất kỳ mã giao dịch nào bạn muốn. Bạn có thể xóa bằng cách di chuột vào chúng và nhấp vào dấu “X” ở phía bên phải. Để thêm mã giao dịch bận hãy nhấp vào “Add symbol” ở góc trên bên phải màn hình. Nếu bạn nhập BTC, một loạt các cặp liên quan đến BTC sẽ hiện ra.

Bạn có thể làm cho danh sách này trở nên ngắn hơn bằng cách chọn đúng thị trường. Với nhiều tab có thể chọn như: Forex, Crypto, Indices, Stock, Future… Một điều cần lưu ý khác là bạn nên để ý đế nhà cung cấp dữ liệu giá của mã giao dịch, vì với mỗi nhà cung cấp khác nhau đôi lúc sẽ có những khác biệt nhất định về giá.

Ở bên phải của tất cả các tùy chọn trên là các nhà cung cấp dữ liệu khác nhau như: Bitfinex, Bitstamp… Khi bạn thêm mã giao dịch vào danh sách truy cập của bạn, tốt hơn hết bạn nên chọn dữ liệu từ nhà môi giới của bạn. Tuy nhiên không phải tất cả đều có sẵn trong tradingview.

Nếu có thể, hãy tìm nhà môi giới của bạn trong danh sách, tôi khuyên bạn nên gắn bó cùng một nhà môi giới cho tất cả các cặp. Bạn luôn có thể tìm thấy một nhà môi giới cung cấp dữ liệu giá chính xác nhất, việc chọn những nhà môi giới này giúp bạn thống nhất dữ liệu cho tất cả biểu đồ

Thanh công cụ ở góc ngoài cung cấp một tùy chọn để lưu danh sách theo dõi. Nếu bạn nhấp vào nút nhỏ ở phía bên phải bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn để lưu, tạo và tải danh sách theo dõi (Watch list)

Menu này cũng có danh sách theo dõi đã lưu của bạn ở phía dưới để giúp bạn chuyển đổi nhanh chóng và dễ dàng.

Phần danh sách theo dõi (Watch list) là một trong những công cụ mà TradingView cung cấp cho bạn mà không thể tìm thấy với nhà môi giới của mình. Những công cụ này cho phép bạn sắp xếp biểu đồ của mình một cách hiệu quả và gia tăng khả năng phân tích của bạn. Đây là một trong những lý bạn nên sử dụng một nền tảng biểu đồ tốt và tách biệt với nhà môi giới của bạn.

Có một cập nhật tuyệt vời của TradingView trong năm 2018 đó là : Cờ tùy chỉnh ! Đây là một cập nhật nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng. Khi một di chuột qua một mã giao dịch, bạn sẽ thấy một lá cờ màu xám ở phía bên trái. Nếu bạn nhấp chuột vào đó thì một màn hình như sau sẽ hiện ra.

Bây giờ bạn có thể gắn cờ bất kỳ mã giao dịch nào với bất kỳ màu nào, nhưng hãy chú ý về màu sắc gắn cờ và ý nghĩa đại diện đằng sau mà bạn gắn vào.

Bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh các là cờ này và đặt tên cho chúng. Để làm được điều đó, bạn cần vào menu ở phía trên cùng ở phía bên phải và bạn sẽ thấy các lá cờ hiện có trong danh sách.

Sau đó bạn chọn màu menu này và sửa tên. Và là cờ hiển thị ở tất cả những mã bạn đặt lá cờ cùng màu cũng sẽ đổi tên theo.

Nút tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu đó là lịch thông tin kinh tế. Khi bạn chọn nút này các thông tin, sự kiện, chính trị có thể ảnh hưởng đến mã giao dịch sẽ hiện ra.

Chương 6: Thanh công cụ bên trái (Left Toolbar)

Như đã đề cập trước đó, thanh công cụ bên trái là thanh bạn sẽ sử dụng thường xuyên nhất. Ở đây bạn sẽ tìm thấy các công cụ vẽ. Có một vài nút ở đây bạn sẽ cần sử dụng thường xuyên.

Tất cả công cụ đều có thể thêm vào hợp công cụ yêu thích của bạn. Chỉ cần di chuột qua công cụ bạn muốn sau đó nhấp ngôi sao. Nếu bạn không có thanh công cụ yêu thích, bạn có thể tìm thấy nó trong Menu chuột phải, di chuột xuống “Drawing Tools” và click chọn  “ Favorite Drawings ToolBar”. Như vậy hộp công cụ yêu thích của bạn sẽ hiện lên.

Nút đầu tiên là nút hồ sơ của bạn. Đây là nơi bạn truy cập vào để thay đổi hồ sơ của bạn. Có thể bạn chẳng sử dụng chức năng này nhiều, nhưng thật tốt nếu biết nó ở đâu.

Bên dưới nút hồ sơ là nút chữ thập. Điều này cho phép thay đổi con trỏ chuột của bạn thành dấu chấm, một mũi tên hoặc dấu chữ thập – Bất cứ kiểu gì mà bạn thích.

Tiếp theo bên dưới nút chữ thập, bạn sẽ tìm thấy các công cụ line tool. Đây là hộp công cụ gồm các đường như đường xu hướng(trendline), dòng ngang, kênh song song …

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng chú ý tới công cụ đặt tỷ lệ chốt lời và dừng lỗ của TradingView. Đây là một công cụ yêu thích của tôi vì tính ứng dụng của nó trong thực tế. 2 công cụ “Long Position” và “Short Position” mà tôi đã tô đậm bằng màu vàng trong màn hình trên. Với công cụ này bạn sẽ dễ dàng tính được tỷ lệ rủi ro, lợi nhuận trong từng lệnh giao dịch, ngoài ra nó còn giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và thời gian cũng bằng tiền. Các nhà môi giới chắc chắn sẽ không cung cấp công cụ này. Nếu bạn biết bất kỳ nền tảng nào khác có công cụ này hãy cho tôi biết, thật lòng mà nói công cụ này giúp tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian trong giao dịch.

Nút Ruler (thước) cũng là một công cụ tiện dụng, bạn có thể nhìn thấy hình chiếc thước ở góc trái màn hình phía trên. Nó cho phép bạn đo lượng PIP trong một khu vực nhất định. Phím tắt của công cụ này rất dễ nhớ, chỉ cần nhấn Shift và kéo giữ trên biểu đồ.

Có thể mất một lúc trước khi bạn ghi nhớ được hết tất cả các công cụ. Nếu bạn yêu thích hay muốn tìm hiểu bất kỳ công cụ nào, bạn có thể mở nó lên và vọc. Việc thực hành sẽ giúp bạn thuần thục trong việc sử dụng.

Chương 7: Thanh công cụ phía dưới (Bottom ToolBar)

Thanh công cụ này thoạt nhìn có vẻ áp đảo. Nhưng đừng lo, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các khía cạnh có lợi nhất.

Thanh công cụ dưới (Bottom toolbar) cho phép bạn truy cập vào rất nhiều thông tin và dữ liệu khác nhau. Đừng lo, bạn thực sự có thể thay đổi kích thước khu vực này nếu bạn thực sự quan tâm đến nó. Tuy nhiên có một điều hữu ích trên thanh công cụ này mà chúng ta cần nhắc tới.

Đầu tiên là múi ở mà bạn có thể thấy ở giữa, phía trên dòng máy ảnh nhỏ. Múi giờ ở trong hình là UTC+1

Bạn có thể thay đổi múi giờ thành bất cứ điều gì bạn cần. Nó sẽ tự động được đặt ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Điều này rất phù hợp khi bạn đi du lịch hoặc nếu bạn có một tài khoản và chia sẻ cho nhiều người dùng, máy tính.

Tiếp theo bạn có thấy các tùy chọn “Ext”, “%” , “log”, “Auto”. Đây là các tùy chọn trục biểu đồ.

Biểu tượng máy ảnh nhỏ phía dưới cho phép bạn chụp ảnh màn hình cửa sổ chính. Nó rất hữu ích để ghi lại nhật ký giao dịch, dữ liệu hoặc hiển thị cho người khác biểu đồ của bạn. Nó sẽ tạo ra đuôi URL hình ảnh ngay lập tức và cung cấp cho bạn tùy chọn lưu hình ảnh.

Với nút “Publish Ideal”, đây là chức năng dành cho khía cạnh xã hội của TradingView. Với chức năng này bạn có thể chia sẻ những phân tích và nhận định về thị trường cho những nhà giao dịch khác.

Ở phía bên trái chúng ta có nút  “Go to…”  Nút này có chức năng giúp bạn chuyển một cách nhanh chóng để bạn chuyển đến một ngày hoặc khoảng thời gian xác định trong quá khứ. Đây là cách nhanh chóng để bạn xem xét một mã giao dịch trong một khoảng thời gian nào đó.

Ví dụ: Nếu bạn nhấp vào “All” cạnh bên nút  “Go to” ở góc dưới. Khi bạn nhấp vào nút “All”, biểu đồ sẽ hiển thị cho bạn thấy sự biến động của giá trong khoảng thời gian nhất định.

Hai điều thiết yếu cuối cùng mà bạn cần chú ý đó là chức năng “Text Notes” và “Trading Panel”. Bạn có thể tìm thấy những nút này ở góc dưới màn hình.

Chức năng “Text Notes” cho phép bạn ghi lại các ghi chú giao dịch với mã giao dịch. Với chức năng “Trading Panel” thì thú vị hơn một chút. Tại đây bạn có thể giao dịch với tài khoản demo của TradingView, hoặc kết nối với một số nhà môi giới để giao dịch tiền thật

Bạn có thể ưu tiên chọn những nhà môi giới đã tích hợp với nền tảng TradingView để có thể giao dịch tài khoản thật và được dùng nền tảng biểu đồ tiên tiến nhất. Rất có thể nhà môi giới hiện tại của bạn chưa tích hợp với TradingView. Để liên kết tài khoản của bạn chỉ cần chọn nhà môi giới trong danh sách và đăng nhập tài khoản của bạn với nhà môi giới đó vào.

Bạn có thể kiểm tra phần trợ giúp của nhà môi giới của bạn để biết chính xác những gì bạn cần. Đối với một số nhà môi giới thì bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản, tuy nhiên một số khác lại cần thêm 1 thứ gọi là khóa API.

Chương 8: Tóm tắt

TradingView là một nền tảng biểu đồ tuyệt vời. Mặc dù tôi đã liệt kê rất nhiều thứ trong bài viết này, đó là những thứ thiết yếu nhất cho việc tận dụng nền tảng TradingView. Tuy nhiên về lâu dài, để hiểu sâu hơn bạn cần dành thời gian thực hành và học hỏi.

Sau khi đọc bài hướng dẫn sử dụng TradingView có lẽ nhiều chỗ bạn còn chưa nắm rõ. Dưới đây là bản tóm tắt những kiến thức quan trọng nhất trong bài viết này:

 • Hoàn tác thao tác trước đó của bạn: Sử dụng Ctrl + Z
 • Bạn có thể dễ dàng phóng to hoặc thu nhỏ biểu đồ bằng nút cuộn lên và xuống.
 • Bạn có lưu bố cục biểu đồ bằng cách nhấp vào biểu tượng đám mây
 • Gắn dấu sao cho các công cụ và khung thời gian yêu thích của bạn.
 • Chuyển qua tab Crypto để giao dịch tiền điện tử
 • Sử dụng các công cụ “Long position” và “Short position” để tiết kiệm thời gian quý báu
 • Thêm thông báo nhanh chóng bằng cách nhấp chuột lên biểu đồ và chọn loại thông báo.

Như vậy chúng ta đã kết thúc bài hướng dẫn sử dụng TradingView cho người mới bắt đầu. Tôi biết có rất nhiều điều được nhắc đến trong bài này, nhưng tôi tin nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thao tác trên TradingView. Khi bạn sử dụng tradingview, bạn sẽ thấy không có gì khó để sử dụng nền tảng này.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, mọi thắc mắc bạn có thể để lại tại comment bên dưới.

Tổng hợp bởi Kienthucforex

Theo [Forex4noobs.com]


Bạn vừa đọc bài viết: “Hướng dẫn sử dụng TradingView cho người mới bắt đầu”

Tác giả: Tin Nguyen

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *