fbpx

Mô hình cụm 3 nến

Tác giả: Tin Nguyen | Th2 09, 2019

Sao buổi chiều (Evening Stars) – Sao buổi sáng (Morning Stars)

Mô hình Sao buổi chiều và Sao buổi sáng là mô hình cụm 3 nến mà bạn thường gặp tại điểm kết thúc của một xu hướng. Đó là những mô hình đảo chiều mà bạn có thể nhận diện được thông qua mô tả dưới đây (mô tả ví dụ cho mô hình Sao buổi chiều):

 

Nhìn hình trên có thể thấy;

  1. Cây nến đầu tiên trong cụm 3 nến này là 1 cây nến tăng, vì xu hướng hiện tại đang là tăng.
  2. Cây nến thứ 2 là một cây nến có thân nhỏ, thể hiện rằng thị trường có thể đang do dự. Cây nến nhỏ này có thể là nến tăng hoặc nến giảm.
  3. Cây nến thứ 3 là cây nến xác nhận sự đảo chiều trong xu hướng, vì vậy nó sẽ là một cây nến giảm. Đặc điểm của cây nến này là giá đóng cửa của nó nằm dưới điểm giữa của cây nến tăng đầu tiên (tương tự với mô hình Sao buổi sáng).

Mô hình 3 chàng lính trắng (Three White Soldiers) – Mô hình 3 con quạ đen (Three Black Crows)

Mô hình 3 chàng lính là mô hình gồm 3 nến tăng trong một xu hướng giảm, cho tín hiệu rằng sự đảo chiều đã xảy ra. Đây là một trong những mô hình mạnh, đặc biệt là nếu nó xuất hiện sau một xu hướng giảm dài và một đợt đi ngang ngắn.

Cây nến đầu tiên trong cụm này được xem là cây nến đảo chiều. Nó thể hiện rằng xu hướng giảm hoặc giai đoạn đi ngang đã kết thúc.

Để mô hình này tiếp tục hình thành, cây nến tiếp theo sẽ lớn hơn cây nến trước về thân nến. Bên cạnh đó, cây nến thứ 2 này sẽ có giá đóng cửa nằm gần mức giá cao nhất của nó, tức là nó sẽ gần như hoặc không có bóng nến trên.

Mô hình 3 chàng lính sẽ hoàn tất khi cây nến cuối hoàn thành với gần như cùng 1 kích cỡ so với cây nến thứ 2. Cây nến này cũng sẽ có bóng nhỏ hoặc không có bóng nến.

Mô hình 3 con quạ thì ngược lại so với mô hình 3 chàng lính. Mô hình này bao gồm 3 nến giảm trong một xu hướng tăng, thể hiện sự đảo chiều.

Tương tự, mô hình này sẽ có cây nến thứ 1 là nến giảm, nến thứ 2 sẽ lớn hơn nến 1 và gần như hoặc không có bóng nến. Cuối cùng, nến thứ 3 sẽ có kích thước tương tự nến 2, và cũng gần như hoặc không có bóng nến.

Mô hình Three Inside Up và Mô hình Three Inside Down

Mô hình Three Inside Up là mô hình nến đảo chiều thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của xu hướng giảm. Nó thể hiện rằng xu hướng giảm có thể đã hết và xu hướng tăng đã bắt đầu trở lại. Để có một mô hình three inside up đúng, cần phải có các đặc điểm sau:

  1. Cây nến đầu tiên thường nằm ở cuối cùng của xu hướng giảm, thể hiện qua hình ảnh một cây nến giảm dài.
  2. Cây nến thứ 2 là một cây nến tăng, chạm vào phần giữa của cây nến giảm trước đó
  3. Cây nến thứ 3 cần đóng cửa phía trên cây nến đầu tiên nhằm xác định rằng phe mua đã mạnh lên và phá được xu hướng xuống.

Ngược lại, mô hình Three Inside Down sẽ nằm ở cuối cùng của xu hướng tăng. Nó thể hiện rằng xu hướng tăng có thể đã kết thúc và xu hướng giảm bắt đầu. Mô tả của mô hình Three Inside Down ngược lại hoàn toàn so với mô tả của mô hình Three Inside Up.

Mối quan hệ giữa nến Nhật với Kháng cự và hỗ trợ

Các vùng hỗ trợ và kháng cự là nơi xác định các khu vực mua và bán của nhà giao dịch, chính vì thế tại vùng này nếu bạn biết kết hợp với nến sẽ giúp dự đoán hữu hiệu tình hình giá tiếp theo sẽ đi như nào.

Quan sát kịch bản bên dưới bạn có thể thấy:

Nhìn hình trên bạn có thể thấy giá đang ở quanh vùng kháng cự tại mốc 1.4900. Bạn nếu đang giao dịch có thể sất muốn hành động ngay lúc này, nhưng bạn lại quyết định chờ vì đang có 1 cây nến chạm tới vùng này. Tình hình có vẻ rất lạc quan, chúng có khả năng sẽ phá vỡ vùng kháng cự này.

Hai nên sau đó đã hình thành nên mô hình three inside down được xem như là báo hiệu cho 1 cuộc giảm giá cực mạnh. Và bạn quyết định Sell. Tất nhiên là 1 nhà giao dịch thông minh bạn sẽ đặt dừng lỗ ở phía trên mức kháng cự rồi.

 Mô hình Three inside down và đây là lúc để Sell và Sell! Hãy xem những gì đã xảy ra sau đó:

Chúc mừng bạn đã kiếm được rất nhiều lợi nhuận nhờ sự kiên nhẫn của bạn! Bạn thấy không, nên cũng là công cụ tuyệt vời giúp bạn kiếm tiền miễn là bạn biết ghép các cây nến lại với nhau đặc biệt tại các khu vực mang đầy tình nhạy cảm, dễ xảy ra biến động như hỗ trợ và kháng cự. Tuy nhiên dù làm gì hãy nhớ phải luôn đặt cắt lỗ để bảo toàn vốn của mình.

Bài viết được dịch bởi kienthucforex.com từ nguồn babypips.com


Bạn vừa đọc bài viết: “Mô hình cụm 3 nến”

Tác giả: Tin Nguyen

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Bình luận

Comment của bạn

avatar
  Subscribe  
Notify of
Scroll Up