fbpx

Wedges – Mô hình giá Cái Nêm

Tác giả: Tin Nguyen | Th2 09, 2019

Mô hình cái nêm là dấu hiệu cho một giai đoạn nghỉ ngơi trong xu hướng hiện tại. Khi bạn bắt gặp mô hình này, đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy các trader (nhà giao dịch) đang phân vân nên đẩy giá cặp tiền đi tới đâu.

Mô hình cái nêm mang hai ý nghĩa nó có thể là mô hình tiếp diễn hoặc mô hình đảo chiều.

Mô hình cái nêm tăng – Rising Wedge

Mô hình cái nêm tăng được hình thành trong giai đoạn thị trường ổn định giá (consolidation) nằm giữa đường kháng cự và hỗ trợ theo hướng chếch lên trên.

Bạn có thể nhìn đường hỗ trợ bên dưới dốc hơn đường kháng cự, cho thấy những đáy cao được hình thành nhanh hơn so với đỉnh cao hơn để  tạo ra hình cái nêm như tên gọi của mẫu biểu đồ này.

Trong giai đoạn thị trường ổn định giá (consolidation), chúng ta biết một đợt bùng nổ giá sắp diễn ra, và có khả năng phá vỡ vùng đỉnh hoặc vùng đáy.

Nếu mô hình nêm tăng xuất hiện sau một xu hướng tăng, đó thường là dấu hiệu đảo chiều cho việc giảm giá (bearish). Tương tự, nếu mô hình này được hình thành trong quá trình giảm giá, nó có thể là dấu hiệu cho việc giảm tiếp tục tái diễn. Khi bạn phát hiện ra những mô hình giao dịch này, hãy sẵn sàng tìm điểm để vào lệnh.

Ở ví dụ đầu tiên, mô hình cái nêm tăng được hình thành khi xu hướng uptrend (tăng giá) kết thúc. Lưu ý về hành vi giá, chúng tạo những đỉnh cao mới, nhưng khá chậm, không nhanh như việc tạo đáy cao hơn.

Bạn nhìn thấy giá xuyên phá đường xu hướng phía dưới rồi chứ? Điều này thể hiện nhiều nhà giao dịch (trader) đang tuyệt vọng muốn bán ra nhiều hơn là mua vào! Họ đẩy giá giảm phá vỡ đường xu hướng, cho thấy xu hướng giảm đang bắt đầu hình thành.

Như nhiều mô hình giao dịch chúng tôi đã hướng dẫn trước đó, mức giá sau khi đảo chiều xu thế (breakout) được tính bằng khoảng cách độ cao của cái nêm.

Bây giờ, chúng ta hãy xem thêm một ví dụ về sự hình thành của nêm tăng. Ở đây, nó đóng vai trò báo hiệu thị trường đang giảm giá mạnh.

Như các bạn thấy, giá đang trong xu hướng giảm trước khi thị trường ổn định và tăng nhẹ tạo ra một số đỉnh cao hơn, đáy cao hơn. Trong trường hợp này, giá tiếp tục bị phá vỡ và xu hướng downtrend (giảm giá) vẫn tiếp tục. Đó là lý do người ta gọi đây là dấu hiệu tiếp diễn.

Nhìn vào biểu đồ trên, và tương tự những bài học trước, chắc bạn đã biết cách tính mức giá có thể giảm tới đâu rồi chứ? Nó luôn có độ cao bằng chiều cao của cái nêm.

Mô hình cái nêm tăng được hình thành sau chu kỳ uptrend (tăng giá), kéo theo đó chính là xu hướng downtrend (giảm giá). Nếu cái nêm tăng được hình thành trong suốt quá trình downtrend, về cơ bản, xu hướng giảm giá này sẽ vẫn tiếp tục tái diễn.

Nói một cách đơn giản, một nêm TĂNG dẫn đến xu hướng giá GIẢM, đồng nghĩa rằng đây là một mô hình giảm giá!

Mô hình cái nêm giảm –  Falling Wedge

Giống như mô hình cái nêm tăng, mô hình cái nêm giảm có thể cho tín hiệu đảo chiều hoặc tiếp diễn.

Nếu là tín hiệu đảo chiều, nó được hình thành ở đáy của xu hướng giảm (downtrend), cho thấy 1 xu hướng tăng sắp sửa diễn ra. Nếu là tín hiệu tiếp diễn, nó được hình thành trong suốt thời kỳ tăng (uptrend), báo hiệu áp lực tăng giá vẫn tiếp tục.

Không giống như mô hình cái nêm tăng, nêm giảm là mô hình biểu đồ tăng giá (bullish). Trong ví dụ này, mô hình cái nêm giảm đóng vai trò như 1 tín hiệu đảo chiều. Sau thời kỳ giảm giá, giá sẽ giảm mạnh đến mức thấp nhất.  Lưu ý đường nối các đỉnh sẽ dốc hơn đường nối các đáy.

Sau khi phá vỡ mô hình cái nêm, cặp tiền tệ này đã có một cú tăng giá ngoạn mục với mức giá tăng xấp xỉ chiều cao của nêm. Bạn có thể nhìn thấy giá thậm chí vượt cả target, đi lên trên một đoạn khá xa.

Hãy xem ví dụ tiếp theo, mô hình cái nêm giảm đóng vai trò là một tín hiệu tiếp diễn.

Như chúng tôi nói trước đó, khi mô hình cái nêm giảm hình thành trong suốt thời kỳ tăng giá (uptrend), nó thường cho thấy xu hướng tăng tiếp diễn sau đó. Ở đây, giá ổn định một chút trước khi tăng mạnh. Có nghĩa là phe mua chỉ đơn giản tạm nghỉ để lấy sức, tìm thêm người tham gia vào “chiến đấu” với phe bán, hình thành nên một thị trường bull market (thị trường giá tăng). Có vẻ cặp tiền này tăng mạnh, không có dấu hiệu tạm dừng. Vậy chúng sẽ đi như thế nào? Làm sao để giá tiếp tục phá vỡ đỉnh của cạnh bên và tiếp tục tăng lên?

Nếu bạn đặt lệnh nằm trên đường xu hướng giảm bạn có thể thu về ngàn điểm pip (điểm lời) nhờ vào xu hướng tăng giá mạnh mẽ phía trên.

Mục tiêu lợi nhuận thu được chính bằng chiều cao của nêm giảm.

Nếu muốn kiếm nhiều điểm pip hơn, bạn có thể bán đi một lượng nhất định và giữ lại một phần, khi giá tiếp tục tăng, bạn sẽ bán phần còn lại nhằm thu lợi nhuận tối đa nhất.

Bài viết được dịch bởi kienthucforex.com từ nguồn babypips.com


Bạn vừa đọc bài viết: “Wedges – Mô hình giá Cái Nêm”

Tác giả: Tin Nguyen

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Bình luận

Comment của bạn

avatar
  Subscribe  
Notify of
Scroll Up