fbpx

Mô hình hai đỉnh và Mô hình hai đáy

Tác giả: Tin Nguyen | Th2 09, 2019

Mô hình hai đỉnh – Double Top

Mô hình hai đỉnh là một mô hình đảo chiều xuất hiện sau giai đoạn thị trường tăng.

Đỉnh chính là phần chóp được hình thành khi giá chạm tới một mức cao nhất định nhưng không thể nào phá vỡ.

Giá sau khi chạm vào mức này, có thể bật nhẹ xuống một chút, nhưng sau đó lại quay lên kiểm để tra độ mạnh của ngưỡng giá. Nếu giá tiếp tục bật lại lần nữa sẽ hình thành thêm một đỉnh mới. Từ đó, chúng ta có mô hình hai đỉnh như hình minh họa bên dưới.

Bạn có thể thấy hai đỉnh được hình thành sau giai đoạn thị trường uptrend (tăng) mạnh.

Lưu ý: đỉnh thứ hai không bao giờ được phép cao hơn đỉnh thứ nhất. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy việc đảo chiều sẽ xuất hiện, do áp lực mua đang dần chuẩn bị kết thúc.

Với mô hình hai đỉnh chúng ta nên đặt lệnh nằm phía dưới đường cổ (neckline) hai đỉnh, phòng trừ trường hợp xu hướng đảo chiều tăng giá có thể xảy ra.

Nhìn vào biểu đồ trên bạn sẽ thấy rằng giá phá vỡ đường cổ (neckline) của hai đỉnh và giảm mạnh. Hãy nhớ mô hình hai đỉnh là mô hình báo hiệu cho xu hướng đảo chiều đang hình thành. Vì vậy, bạn nên để ý mô hình này sau những đợt thị trường tăng giá mạnh.

Một điểm cũng cần lưu ý, mức giá khi giảm thường có độ cao tương đương với độ cao của hai đỉnh. Đây là điểm rất hữu ích để bạn tìm mục tiêu lợi nhuận sao cho phù hợp nhất.

Mô hình hai đáy – Double Bottom

Mô hình hai đáy cũng là một mô hình đảo chiều, tương tự như mô hình hai đỉnh chúng ta nói phía trên. Nhưng ở đây là xoay chiều từ giảm sang tăng, nên chúng ta sẽ tìm điểm để vào lệnh mua (long) thay vì lệnh bán (short) như ở mô hình trước.

Mô hình này được hình thành sau khi thị trường trải qua một đợt giảm giá (downtrend) lớn. Giá đã tạo thành hai đáy và không thể giảm sâu hơn nữa.

Cũng cần nhớ, đáy thứ hai không được không được phá vỡ đáy thứ nhất, hay giảm sâu hơn đáy thứ nhất. Đây là dấu hiệu tương tự như mô hình hai đỉnh, báo hiệu áp lực bán sắp kết thúc và xu hướng đảo chiều chuẩn bị xuất hiện.

Giá đã vượt qua phần vai đáy và tăng một cách ngoạn mục.

Trong đồ thị trên, bạn thấy mức giá tăng cũng xấp xỉ bằng với chiều cao tính từ đường cổ neckline đến hai đáy.

Tương tự mô hình hai đỉnh, mô hình hai đáy cũng báo hiệu cho xu hướng đảo chiều sắp xảy ra. Hãy tìm kiếm mô hình này khi thị trường trong giai đoạn downtrend dài hạn.

Bài viết được dịch bởi kienthucforex.com từ nguồn babypips.com


Bạn vừa đọc bài viết: “Mô hình hai đỉnh và Mô hình hai đáy”

Tác giả: Tin Nguyen

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Bình luận

Comment của bạn

avatar
  Subscribe  
Notify of
Scroll Up