fbpx

Mô hình hình chữ nhật – Rectangle

Tác giả: Tin Nguyen | Th2 09, 2019

Mô hình hình chữ nhật là một dạng mô hình được hình thành khi đường giá nằm trong khoảng song song với đường kháng cự và hỗ trợ. Mô hình này thể hiện thời kỳ ổn định giá hoặc thể hiện sự lưỡng lự giữa phe mua và phe bán.

Giá bật hoặc chạm vào đường kháng cự và hỗ trợ nhiều lần trước khi nó bị xuyên phá. Từ đây, giá có thể đảo chiều xu thế  (breakout), đi theo xu hướng nó phá vỡ có thể là tăng hoặc giảm.

Ở ví dụ phía trên, bạn thấy rõ ràng là giá đã bật lên và xuống giữa hai vùng song song nhau. Chúng ta buộc phải đợi cho đến khi đường giá bị phá vỡ, và hãy đi theo hướng đó!

Chỉ cần nhớ, khi phát hiện ra một hình chữ nhật: Bạn phải kiên nhẫn chờ đợi cho tới khi có dấu hiệu phá trend. Đó chính là lúc bạn hốt bạc!

Mô hình chữ nhật giảm (bearish)

Mô hình chữ nhật giảm được hình thành khi thị trường ổn định giá (consolidation) nằm trong xu hướng down trend (xu hướng giảm). Xảy ra điều này là bởi phe mua đang tạm nghỉ, sau đó, ra sức mua ồ ạt để giá giảm nhiều nhất có thể.

Ở ví dụ trên, giá đã vượt ra khỏi đáy hình chữ nhật và tiếp tục giảm. Nếu bạn đặt lệnh bán (short) vào phía dưới của vùng hỗ trợ, chắc chắn bạn sẽ kiếm được kha khá lợi nhuận cho giao dịch này.

Bạn cố gắng nhớ mẹo sau: Khi giá lao xuống dưới đường hỗ trợ, nó có xu hướng tạo ra một mô hình hình chữ nhật..

Mô hình chữ nhật tăng giá

Dưới đây là một ví dụ khác về hình chữ nhật, lần này, là một mẫu biểu đồ hình chữ nhật tăng.

Sau giai đoạn giảm giá (uptrend), giá có xu hướng nghỉ để tạo ra sự bình ổn giá. Theo bạn, giá sẽ đi theo hướng nào tiếp sau đây? Lên hay xuống?

Nếu bạn nghĩ giá sẽ lên. Chúc mừng bạn đã trả lời đúng. Hãy vào lệnh ở ngay điểm xuyên phá để giá bắt đầu tăng lên.

Giá sẽ tăng sau khi phá vỡ đỉnh hình chữ nhật. Nếu bạn đặt lệnh mua (long) ở đỉnh của vùng kháng cự, bạn có thể kiếm được một số điểm pip (điểm lời) nhất định.

Tương tự, như các mô hình hình chữ nhật giảm khác, khi bị phá vỡ, giá sẽ di chuyển tương đương với kích thước của mô hình chữ nhật.

Bài viết được dịch bởi kienthucforex.com từ nguồn babypips.com


Bạn vừa đọc bài viết: “Mô hình hình chữ nhật – Rectangle”

Tác giả: Tin Nguyen

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Bình luận

Comment của bạn

avatar
  Subscribe  
Notify of
Scroll Up