HFM

Mô hình Tweezer Top/ Tweezer Bottom hay còn gọi là Đỉnh Nhíp/ Đáy Nhíp xuất hiện khá nhiều trên biểu đồ giá, chúng cho tín hiệu đảo chiều xu hướng. Tuy nhiên độ tin cậy ở đây là không cao. Do đó bạn cần hiểu rõ và nắm những lưu ý về hai mẫu hình này để có thể sử dụng chúng hiệu quả hơn.

Tweezer Top/ Tweezer Bottom là gì?

Tweezer Top (Đỉnh Nhíp) là mô hình đảo chiều giảm, gồm hai hay nhiều nến có đỉnh nến ngang bằng nhau.

Đối lập lại, mô hình Tweezer Bottom (Đáy Nhíp) cho tín hiệu đảo chiều tăng, gồm hai hay nhiều nến có đáy ngang bằng nhau.

Đặc điểm của Tweezer Top/ Tweezer Bottom

Một số trader cho rằng mô hình Đỉnh Nhíp phải có giá đóng cửa nến này bằng giá mở cửa của nến kia. Tuy nhiên từ những nguồn nghiên cứu uy tín kết hợp với kinh nghiệm giao dịch, chúng tôi thấy điều này là không cần thiết. Cũng có ý kiến cho rằng màu sắc 2 cây nến phải ngược nhau, mặc dù điều này thông thường xảy ra nhưng đôi khi cũng vẫn có trường hợp ngoại lệ. Do đó, để tổng quát, chúng tôi liệt kê ra những đặc điểm cần có của mô hình Tweezer Top như sau:

  • Xuất hiện ở xu hướng tăng, cho tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm
  • Gồm 2 hoặc nhiều nến
  • Đỉnh của các nến phải bằng nhau hoặc gần bằng nhau, tạo thành một ngưỡng kháng cự.

Ngược lại, mô hình Tweezer Bottom có các đặc điểm sau:

  • Xuất hiện ở xu hướng giảm, cho tín hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng.
  • Gồm 2 hoặc nhiều nến
  • Đáy của các nến phải bằng nhau hoặc gần bằng nhau, tạo thành một ngưỡng hỗ trợ.

Tweezer Top/Bottom xuất hiện nhiều trên các biểu đồ giao dịch tuy nhiên độ tin cậy của hai mô hình này là không cao. Do đó, bạn cần kết hợp thêm các chỉ báo khác để xác nhận tín hiệu đảo chiều.

Diễn biến tâm lý của mô hình Tweezer Top/ Tweezer Bottom

Diễn biến tâm lý của mô hình Tweezer Top: Trong một xu hướng tăng, bên bán đẩy giá lên cao và đạt được một đỉnh mới. Ở phiên giao dịch tiếp theo, thị trường một lần nữa đưa giá chạm vào mức cao trước đó tuy nhiên không thể vượt qua, cuối cùng đi xuống. Diễn biến này cho thấy bên mua đã bắt đầu chốt lời hoặc phe bán đang mạnh lên khi giá tiếp cận vùng kháng cự.

Diễn biến tâm lý của mô hình Tweezer Bottom tương tự như trên nhưng ở chiều ngược lại.

Ví dụ thực tế của mô hình Tweezer Top/ Tweezer Bottom

Dưới đây là một ví dụ về Tweezer Bottom. Như bạn có thể thấy, mô hình Đáy Nhíp đã xuất hiện 2 lần tại đáy giá với đặc điểm đáy của hai nến ngang nhau. Ở lần đầu tiên, giá đã bật lên khá mạnh. Trong lần thứ hai, giá chỉ di chuyển nhẹ lên trên trước khi tiếp tục xu hướng giảm.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình Tweezer Top/ Tweezer Bottom

Điểm vào lệnh

Khi mô hình Tweezer xuất hiện, nếu có thêm những tín hiệu hỗ trợ, bạn có thể vào lệnh ngay sau khi nến thứ hai của mô hình kết thúc. Với Tweezer Top, chúng ta vào lệnh bán, với Tweezer Bottom, chúng ta vào lệnh mua.

Dưới đây là một ví dụ về cách vào lệnh trên biểu đồ GBPUSD, khung H4. Trên hình minh họa này có tận 2 mô hình Tweezer Top thành công.

Như đã nói bên trên, mô hình Tweezer cho tín hiệu không mạnh nên bạn cần phân tích thêm nhiều yếu tố khác nữa. Cả hai cơ hội giao dịch trong ví dụ bên dưới có đặc điểm khá giống nhau.

Chúng ta thấy Tweezer Top được tạo ra bằng một nến tăng, theo sau là nến giảm rất mạnh. Toàn bộ phần lợi nhuận của bên mua trong phiên giao dịch trước đã bị xóa sổ hoàn toàn trong phiên giao dịch sau đó. Ngoài ra, cây nến giảm phía sau không có bóng nến dưới. Đây là những tín hiệu giảm giá bổ sung. Do đó, chúng ta tiến hành vào lệnh sell ngay sau khi nến màu đỏ thứ hai đóng cửa.

Cách đặt dừng lỗ và chốt lời với mô hình Tweezer Top/Bottom

Dừng lỗ được đặt bên trên đỉnh của mô hình Tweezer Top/Bottom, như vậy khoảng cách dừng lỗ ở đây chỉ có chiều cao xấp xỉ một cây nến. Ngưỡng kháng cự nên được đặt ở vùng hỗ trợ mạnh gần giá nhất.

Tổng kết

Chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn khái niệm, đặc điểm cũng như cách giao dịch, kèm ví dụ về mô hình nến Tweezer Top/ Tweezer Bottom. Hy vọng bạn đã biết cách nhận diện và sử dụng hai mẫu hình này. Chúc bạn thành công!

Bạn vừa đọc bài viết: Mô hình nến Tweezer Top / Bottom – Đáy nhíp / Đỉnh nhíp

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Hoc Forex Mien Phi

Các bài viết liên quan