fbpx

Mô Hình vai đầu vai – Head and shoulders

Tác giả: Tin Nguyen | Th2 09, 2019

Mô hình tiếp theo được hình thành để báo hiệu cho một xu hướng đảo chiều, gồm có: một đỉnh (shoulder – vai), theo sau là một đỉnh cao hơn (head – đầu), và cuối cùng là một đỉnh thấp hơn (shoulder – vai).

Phần đường viền cổ (neckline) được nối bởi hai điểm thấp nhất nằm trong hai đáy của mô hình này.

Đường cổ luôn phải có một độ dốc nhất định, có thể dốc lên hoặc dốc xuống. Thông thường, các đường dốc xuống sẽ tạo độ tin cậy cao hơn trong việc xác nhận mô hình.

Ở ví dụ trên, bạn rất dễ nhận ra đây là mô hình vai đầu vai. Đầu chính là đỉnh thứ hai và là điểm cao nhất trong mô hình. Hai vai cũng tạo thành hai đỉnh những không được vượt quá đầu, luôn phải thấp hơn.

Bạn có thể tìm các điểm vào lệnh nằm ở đường viền cổ (neckline). Để tính mức giá hãy đo từ điểm cao nhất của đỉnh đầu tới phần đường cổ. Khoảng cách này cũng chính là mức giá sẽ giảm xuống sau khi bị phá vỡ tính từ phần neckline.

Khi giá nằm dưới đường cổ (neckline), đồng nghĩa giá sẽ giảm ít nhất bằng khoảng cách từ đỉnh đầu đến đường cổ neckline. Trong trường hợp bạn muốn chờ giảm sâu hơn nữa để “bắt đáy”. Chúng tôi khuyên bạn đừng quá tham lam! Hãy thận trọng, nếu không bạn sẽ bắt phải “dao rơi”!

Mô hình vai đầu vai lộn ngược

Nghe tên gọi bạn đã mường tượng được mô hình này trông như thế nào rồi đúng không? Về cơ bản, đây vẫn là mô hình vai đầu vai, nhưng chúng nằm trong tư thế đảo ngược. Vì thế, chúng cũng có một đáy (vai) – đáy sau sâu hơn (đầu) – đáy cuối cùng (vai) thứ hai. Sự xuất hiện của mô hình này cũng cho dấu hiệu đảo chiều, sau một đợt giảm giá trên thị trường.

Tương tự, bạn có thể tìm các điểm vào lệnh mua (long) nằm ở phần đường cổ (neckline). Cách tính cũng giống như mô hình vai đầu vai các bạn được học trước đó. Khoảng cách giữa đầu và đường cổ chính là mục tiêu lợi nhuận bạn có thể thu được.

Nếu giá tăng đúng như dự tính của bạn. Chúc mừng bạn! Bạn nên chốt lời để tránh rủi ro xảy ra.

Tuy nhiên, vẫn có một số phương thức kỹ thuật quản lý vốn giúp bạn vừa có một phần lợi nhuận nhất định, nhưng vẫn giữ lệnh nếu bạn cho rằng thị trường có xu hướng tăng, đồng nghĩa sẽ thu được lợi nhuận nhiều hơn. Chúng tôi sẽ nói kỹ vấn đề này trong các bài sau.

Bài viết được dịch bởi kienthucforex.com từ nguồn babypips.com


Bạn vừa đọc bài viết: “Mô Hình vai đầu vai – Head and shoulders”

Tác giả: Tin Nguyen

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *