fbpx

Mô hình Vai Đầu Vai là gì? Những đặc điểm cần quan tâm

Tác giả: Tin Nguyen | Th7 04, 2019

Trong phân tích kỹ thuật, các mô hình khác nhau có thể giúp các trader xác định được hướng di chuyển của các tỷ giá. Nhìn chung, các biểu đồ này được chia thành hai nhóm chính: mô hình thuận chiều và mô hình đảo chiều. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về chiến lược giao dịch với một trong những mô hình phổ biến nhất – mô hình vai – đầu – vai (Head & Shoulders).

Mô hình Vai Đầu Vai là gì?

Mô hình “Vai-Đầu-Vai” là một dạng mô hình giảm giá. Theo mô hình này thì chỉ số sau một đợt tăng trưởng tạm thời đạt một đỉnh ngắn hạn và điều chỉnh nhẹ, tạo “vai phải” trong mô hình. Sau đó lại tăng cao hơn, tạo một đỉnh cao mới, tạo “đầu” trong mô hình. Từ đỉnh cao này chỉ số sụt giảm và phục hồi tạo đỉnh thứ ba thấp hơn đỉnh, hay “vai phải”. Nếu chỉ số tiếp tục giảm thấp hơn ngưỡng gọi là ”đường viền cổ” (đường nối hai đáy của hai vai trong mô hình) thì chính thức xác nhận mô hình “Vai-Đầu-Vai” và giảm tối đa bằng với độ cao tới đỉnh.

Mô hình này thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của 1 xu hướng. Đây là mô hình đảo chiều trong 1 xu hướng trước đó.

Ví dụ trước đó là 1 xu hướng đang giảm, xuất hiện mô hình vai đầu vai ngược, thì xu hướng tiếp theo sau đó sẽ có khả năng là đảo chiều đi lên. Hoặc xu hướng trước đó đang tăng và bắt gặp mô hình vai đầu vai thuận, tiếp theo sau đó giá sẽ có khả năng giảm.

Đặc điểm các dạng mô hình vai đầu vai

Mô hình vai đầu vai có 2 dạng, vai đầu vai thuận và vai đầu vai ngược. Chúng ta cùng tìm hiểu từng dạng nhé.

Vai Đầu Vai Thuận

Mô hình này yêu cầu các khung thời gian cần phải tương đồng với nhau.

Khoảng thời gian hình thành vai trái và khoảng thời gian hình thành vai phải phải gần tương đồng với nhau. Tất nhiên là không thể nào bằng nhau chính xác 100%, nhưng đừng quá chênh lệch là được. Vì chênh lệch nhiều thì mô hình sẽ không còn chuẩn xác nữa.

Vai không qua khỏi đầu.

Có 1 đường cổ (Neckline) màu đỏ. Đường Neckline này, trước khi mô hình vai đầu vai hình thành thì nó đóng vai trò là Hỗ trợ và hỗ trợ này khá vững, vì nó đi qua 2 đáy. Lúc này ta cần chờ đợi hỗ trợ bị phá vỡ, khi giá breakout ra khỏi khu vực đấy sẽ đảo chiều đi xuống và Hỗ trợ sẽ trở thành Kháng cự.

Thông thường khi giá breakout, sẽ quay về test lại vùng hỗ trợ 1 lần nữa. Profit mục tiêu được tính từ điểm mô hình breakout tính lên 1 đoạn bằng với đoạn đo từ cổ đến đỉnh đầu của mô hình, có thể canh chốt lời.

Vai Đầu Vai Ngược

Tương tự với mô hình vai đầu vai thuận

Mô hình này cũng yêu cầu các pha thời gian cần phải tương đồng. Khoảng thời gian hình thành vai trái và khoảng thời gian hình thành vai phải phải gần tương đồng với nhau.

Vai không qua khỏi đầu.

Ta cũng có 1 đường cổ (Neckline) màu đỏ. Đường Neckline này, trước khi mô hình vai đầu vai hình thành thì nó đóng vai trò là Kháng cự và Kháng cự này cũng khá vững, vì nó đi qua 2 đỉnh. Lúc này ta cần chờ đợi Kháng cự bị phá vỡ, khi giá breakout ra khỏi khu vực đấy sẽ đảo chiều đi lên. Lúc này Kháng cự sẽ trở thành Hỗ trợ.

Khi giá quay lại test vùng Hỗ trợ, chúng ta sẽ đặt lệnh Buy ở đây. Và Profit mục tiêu được tính từ điểm mô hình breakout tính lên 1 đoạn bằng với đoạn đo từ cổ đến đỉnh đầu của mô hình, có thể canh chốt lời.

Những đặc điểm làm tăng độ hiệu quả của mô hình Vai – đầu – vai:

Xu hướng trước khi hình thành mô hình vai đầu vai: Xu hướng tăng giá.

Vai trái: là điểm cao nhất trong xu hướng tăng tại thời điểm nó được hình thành. Vì khi đó đầu chưa xuất hiện nên đỉnh này sẽ là đỉnh cao nhất trong xu hướng tăng.

Điểm Low 1 (left valley – thung lũng trái), là điểm thấp nhất trong nằm giữa đầu và vai trái.

Đầu: Phải là một đỉnh cao mới trong xu hướng tăng và phải cao hơn vai trái. Đây sẽ là đỉnh cao nhất trong mô hình vai đầu vai.

Điểm Low 2 (right valley – thung lũng phải), là điểm thấp nhất trong nằm giữa đầu và vai phải.

Phần vai phải: Vai phải thấp hơn với đầu, thường cho chiều cao xấp xỉ với vai trái, tuy nhiên đôi khi có sự lệch nhau, vai phải càng thấp thì khả năng giảm giá lớn càng xảy ra nhiều hơn.

Đường viền cổ: Đường viền cổ tạo thành khi ta nối các điểm thấp Low 1 và Low 2. Thường thì Low 1 và Low 2 xấp xỉ nhau nên đường viền cổ nằm ngang. Tuy nhiên nhiều khi Low 1 và Low 2 sẽ lệch nhau dẫn đến đường viền cổ sẽ dốc lên (nếu low 1< low 2) hoặc sẽ dốc xuống (low 1 > low 2).

Sự phá vỡ đường viền cổ: Mô hình vai  đầu vai chỉ được hình thành và xác nhận khi phòng tuyến hỗ trợ tại đường viền cổ bị phá vỡ. Thuyết phục hơn, nếu khối lượng giao dịch tăng mạnh tại điểm phá vỡ (breakout) tại điểm viền cổ.

Những đặc điểm cần quan tâm

  1. Giá càng tăng mạnh trước mô hình thì giá đảo chiều càng mạnh.
  2. Giá càng tăng một cách nhanh chóng trước mô hình thì độ lớn của giá đảo chiều càng lớn.
  3. Mô hình với đường chếch lên thì có hiệu suất tốt nhất.
  4. Vai bên trái cao hơn vai bên phải cho hiệu suất tốt hơn.
  5. Trên đây là đôi điều chia sẻ dưới góc nhìn cá nhân mình về mô hình VAI – ĐẦU – VAI kèm theo 1 vài gợi ý khi sử dụng nó. Hy vọng bài viết sẽ mang lại đôi điều giá trị cho bạn. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích bạn nhé.

Bạn vừa đọc bài viết: “Mô hình Vai Đầu Vai là gì? Những đặc điểm cần quan tâm”

Tác giả: Tin Nguyen

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *