fbpx

Nến Heiken Ashi là gì? Cách sử dụng

Tác giả: Tin Nguyen | Th9 28, 2019

Nếu đã là nhà giao dịch ngoại hối thì phân tích biểu đồ giá với các mô hình nến đã không còn xa lạ nữa. Tuy nhiên, chúng ta cần rất nhiều kinh nghiệm nếu muốn thực hiện giao dịch với các hành động giá vì hầu hết các mẫu nến đặc biệt cho các tín hiệu về sự đảo ngược hay tiếp diễn xu hướng thường rất khó phát hiện.

Thế nào là nến heiken ashi?

Khái niệm: biểu đồ nến Heiken Aishi được xây dựng với dữ liệu giá cả từ biểu đồ nến tiêu chuẩn, chính vì thế mà biểu đồ nến dạng này có thể cho thấy những dữ liệu đã được loại bỏ các biến động ngẫu nhiên và làm xu hướng giá nổi bật và rõ ràng hơn rất nhiều so với các biểu đồ thông thường.

Nến Heikin Ashi rất được nhiều trader ưa chuộng.

Trong biểu đồ nến thông thường, mỗi nến có 4 thông số: Mở, Đóng, Giá đỉnh và Giá đáy, còn với nến Heikin-Ashi thì khác, mỗi nến Heiken-Ashi được tính toán và vẽ bằng một số thông tin lấy từ nến trước đó: Giá đóng cửa: Là phép tính giá trung bình của giá mở, đóng, đỉnh và đáy. Giá mở cửa: Là phép tính giá trung bình của giá mở và đóng của nến trước đó. Giá đỉnh: giá đỉnh của nến Heiken-Ashi được chọn từ một trong những giá đỉnh, mở và đóng có giá trị cao nhất. Giá đáy: giá đáy của cây nến Heiken-Ashi được chọn từ một trong những giá đỉnh, mở và đóng có giá trị thấp nhất.

Biểu đồ nến Heiken Ashi không những mượt mà mà còn thể hiện xu hướng một cách rõ ràng hơn rất nhiều so với biểu đồ nến tiêu chuẩn, nhưng hãy thận trọng, đừng vội thực hiện giao dịch với xu hướng mà bạn nhìn thấy trên đồ thị nến Heiken Ashi nhé.

Xu hướng của nến heiken ashi

Các nến Heiken Ashi sẽ không có phần thanh nến phía dưới khi mức giá có xu hướng tăng, ngược lại, khi các nến Heiken Ashi không có phần thân nến phía trên, đó là tín hiệu cho thấy xu hướng giảm. Ngoài ra, các nến Heiken Ashi có cả hai phần thanh trên và thanh dưới sẽ báo hiệu những điểm chuyển tiếp xu hướng, đảo chiều, hoặc các giai đoạn giá đi ngang có thể xảy ra.

Như chúng ta đã biết, tính năng chính của các thanh Heikin Ashi là làm trơn tru hành động giá, vì vậy phần lớn những tín hiệu nhiễu, sai lệch từ thị trường được thể hiện trong mô hình nến Nhật Bản truyền thống đã được loại bỏ với biểu đồ Heikin Ashi.

Xu hướng của nến Heikin Ashi cũng giống như nến bình thường.

Một trong những chức năng chính của kiểu biểu đồ này là phát hiện xu hướng, phong cách giao dịch Heikin Ashi nhấn mạnh vào các xu hướng liên tục, sự điều chỉnh nhỏ và phù hợp nhất của giá bị bỏ lại phía sau và hầu như không thể nhìn thấy trên biểu đồ. Khi đó, bạn sẽ nhận thấy rằng khi hướng thay đổi trên biểu đồ Heikin Ashi, giá rất có thể sẽ bắt đầu một động thái mới giúp phân biệt giữa tiềm năng bắt đầu và kết thúc của một xu hướng mới. Vì nhiễu biểu đồ được lọc thì bạn sẽ thấy xu hướng khá trần trụi khi Stop loss là một công cụ quản lý giao dịch hiệu quả để theo đuổi một thị trường có xu hướng, do đó, nhiều nhà giao dịch kết hợp các lợi ích làm mượt của biểu đồ Heikin Ashi với chỉ báo dừng theo dõi để tận dụng tối đa tình trạng thị trường theo xu hướng.

Sử dụng nến heiken ashi

Sử dụng như một đường trung bình trượt giản đơn mô tả lại xu hướng chính bằng các nến cũng chính là cách sử dụng biểu đồ nến Heiken Aishi. Mặt khác, các nến Heiken Ashi có ưu điểm hơn rất nhiều so với các đường trung bình trên biểu đồ. Thêm nữa là Chiến lược mô hình Heiken-Ashi đảo chiều kết hợp với một vài indicator phổ biến mà bạn không cần phải quan tâm đến việc cài đặt khoảng thời gian, vậy bạn nên đặt lệnh dài hạn nếu bạn sử dụng Heiken Ashi làm chỉ báo. Tuy nhiên thì trong ngắn hạn, giá có thể dao động nhưng nó luôn theo xu hướng trong dài hạn. Đó là một itrong những điều mà Heiken Ashi chỉ cho chúng ta đấy.

Heiken Ashi cũng có thể xác định đảo chiều

Theo nghiên cứu thì có một số chỉ báo phù hợp với Heiken Ashi như Stochastic, MACD, v.v. nhưng một số thì không, ví dụ: Bollinger Bands , Ichimoku, v.v. nên bạn cần phải chọn các chỉ số phù hợp để kết hợp, đặc biệt là các chỉ báo có xu hướng mới.

Chiến lược này thực chất là chiến lược giao dịch đảo chiều. Vậy nên, bước đầu tiên, ta phải xác định xu hướng giảm trước đó, lưu ý rằng xu hướng giảm đó phải rõ ràng và mạnh. Để khi giá chạm vào một hỗ trợ cứng tức là giá sẽ có xu hướng chững lại thì dù cho có breakout qua thì cũng phải test vài lần.

Nến Heikin Ashi cũng dùng để xác định đảo chiều hiệu quả.

Do đó, khi chạm hỗ trợ, chúng ta có rất nhiều thời gian để kiểm nghiệm xem giá sẽ đảo chiều hay breakout, đồng thời, chờ đợi nến Heiken Ashi chuyển từ một chuỗi nến màu đỏ chuyển sang màu xanh để thể hiện tâm lý thị trường lúc này nghiên về Bull nhiều hơn là Bear, nếu có hành động giá như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng giá sẽ đảo chiều.

Không như những chiến lược bình thường, nến Heiken Ashi có thể giúp trader bắt đáy hoặc bắt đỉnh khá tốt và ưu điểm lớn nhất của chiến lược nến Heiken Ashi là nâng cao được tỷ lệ Risk:Reward, và giữ cho stoploss của trader luôn chặt chẽ một cách hợp lý. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi thành thạo các dạng biểu đồ để không bị chi phối và gây ra thua lỗ.


Bạn vừa đọc bài viết: “Nến Heiken Ashi là gì? Cách sử dụng”

Tác giả: Tin Nguyen

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *