BDSWISS

Tuần vừa qua quả thực là 1 tuần tràn đầy bão tố với trader sau sự kiện FED giữ nguyên lãi suất, nhưng tại chính hôm công bố thì vàng chỉ tăng, không giảm??? Tuy nhiên, ngay hôm sau chỉ với 1 câu Tweet từ Mr. Trump vàng đã lao giảm 200 Pip chỉ với 1 cây H1!

Không những vậy trong thời gian diễn ra tổng tuyển cử tại Anh vào ngày 12.12 đã khiến cho các cặp tiền tệ giao dịch cùng với đồng bảng Anh cũng tăng hàng trăm Pips.

Sau 1 tuần nhiều sự kiện như vậy thì tuần này cũng là tuần rất gần với giáng sinh và Tết dương lịch là lúc nhiều ngân hàng nghỉ lễ thì các cặp tiền tệ sẽ biến động như thế nào? Hãy cùng xem các phân tích sau đây của chúng tôi nhé.

Phân tích Gold

Trước khi sử dụng phân tích kỹ thuật để phân tích xu hướng giá, chúng ta hãy cùng nhau điểm qua 1 số tin tức cơ bản, những sự kiện tác động tới thị trường tài chính cũng như vàng trong tuần qua.

Một trong những sự kiện quan trọng nhất diễn ra trong tuần trước chính là Trung Quốc và Mỹ đã đạt được thỏa thuận Giai đoạn 1. Trong đó thuế quan bổ sung 15% áp lên 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ được cắt giảm một nửa, còn 7,5%, tuy nhiên, mức thuế 25% áp lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ được giữ nguyên. 

Điều này đồng nghĩa Hoa Kỳ đã phải cắt giảm thuế cũng như giảm thuế tháng 12, để đổi lấy cam kết từ Trung Quốc nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ với tổng trị giá 40-50 tỷ/ năm trong hai năm tới. Như vậy, về cơ bản cuộc đàm phán thương mại đã tạm thời đạt được thỏa thuận, sẽ tránh được tình trạng căng thẳng trong thời gian tới, cho dù con đường để đi đến thống nhất và thỏa thuận toàn diện vẫn còn rất xa. 

Nên câu hỏi mà bất cứ trader nào cũng quan tâm lúc này: liệu từ giờ cho tới cuối năm 2019 mọi thứ sẽ kết thúc tốt đẹp, yên ổn không? 

Sở dĩ lại thắc mắc như vậy, vì trong suốt năm 2019 vừa qua, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung, tiêu biểu ở đây là việc áp thuế và cấm xuất nhập khẩu các sản phẩm nông sản. Làm cho không chỉ vàng mà nhiều cặp tiền tệ khác đã nhảy loạn cào cào, khiến nhiều trader sáng ngủ dậy thấy tài khoản mình cháy thành than mà không hiểu lí do vì sao!   

Trong tuần qua, giá vàng đã làm cho nhiều trader khốn đốn. Sau khi FED công bố lãi suất vẫn giữ nguyên, rất nhiều trader đã nhảy vào Sell vàng. Nhưng thật đáng tiếc vàng chỉ tăng, không giảm! Và sau khi đã giết chết rất nhiều tài khoản của các trader, ngay ngày hôm sau, chỉ với 1 Tweet ngắn gọn xúc tích của ông Trump, vàng lao dốc ầm ầm như xe không phanh (200 pips) chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ! 

Sau 6 năm, kể từ khi leo lên đỉnh 1557 vào tháng 9 cho tới nay vàng đã liên tục tạo ra các đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn như hình bên dưới.


                        
Ngoài ra, vàng không chỉ  dịch chuyển trong nêm mà vàng còn thu hẹp dần, gần như chỉ đi trong kênh giá song song.

Không những vậy, nến ngày thứ 2 hôm qua, lại là 1 cây doji có thể cho thấy cả phe mua và phe bán đang phân vân, lưỡng lự sau 2 ngày thứ 5 và thứ 6 đầy biến động vào tuần trước. Đặc biệt trong ngày hôm qua, vàng cũng đã tìm cách lên test vùng kháng cự 1480 nhưng thất bại. 

Kết hợp với phân tích cơ bản thỏa thuận Trung Mỹ đã hoàn tất giai đoạn 1, lại là dịp cuối năm các quỹ sẽ chốt lời hoặc tổng kết 1 năm, cùng cây nến ngày thứ 2 vừa qua là 1 cây nến doji nên rất có thể vàng sẽ giảm mạnh trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng vàng vẫn sẽ tăng trước khi giảm, vì vàng vốn là 1 “con ngựa bất kham” nó có thể vẫn sẽ đi theo xu hướng chung, như ở đây là giảm chẳng hạn. Nhưng trước đó nó sẽ phải làm 1 vài cuộc thảm sát giết chết hàng loạt trader, rồi mới đủng đỉnh lao xuống! 

Kết thúc ngày hôm qua thứ 3 lại là 1 cây Doji cho nên rõ ràng thị trường đang đi vào xu thế lưỡng lự. Đặc biệt vàng tới hôm nay vẫn chưa thể tạo ra các đáy thấp hơn, nghĩa là vàng vẫn đang trong giai đoạn tích lũy, nên rất có thể ngày hôm nay vàng sẽ tiếp tục dịch chuyển trong kênh giá như bên dưới (biểu đồ nến H1)

Dựa trên các qua điểm mình phân tích trên, mình vẫn bảo toàn ý kiến sẽ Sell vàng tuy nhiên với diễn biến như ngày hôm qua thứ 2, mình sẽ chờ giá vàng phá qua kênh giá song song bên trên mới đặc biệt nếu có thể tạo ra 1 đáy thấp hơn LL mình sẽ vào lệnh. Chính vì thế hãy kiên nhẫn chờ phá dưới 1475 rồi Sell, cắt lỗ sẽ là khi giá phá trên 1477 các bạn nhé.

Phân tích EURUSD

Tương tự như vàng, EURUSD tuần vừa rồi đã có rất nhiều biến động liên quan tới tổng tuyển cử tại Anh, trong đó thủ tướng Borish Johnson với lời hứa sẽ kết thúc Brexit đã giành được quyền kiểm soát áp đảo. Và sau chiến thắng vang dội nhất kể từ trước tới nay, ông Johnson đã bắt đầu lên kế hoạch giữ đúng  lời hứa của mình, chính là sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội vào thứ 6 tuần này tức 20/12, để có thể rời khỏi EU vào ngày 31/1/2020, như kế hoạch đề ra từ 2 năm trước đó. 

Chính vì thế, tuần này hay chính xác hơn là từ bây giờ cho tới thứ 5 các cặp tiền tệ như EUR và GBP có thể sẽ đi ngang để chờ đợi tin tức từ cuộc bỏ phiếu này.

Sau khi chạm đáy 1.08 vào cuối tháng 9, EURUSD đã dần có các bước phục hồi khi tạo ra được các đáy cao hơn. Tuy nhiên, để khẳng định xu hướng tăng trở lại với EU hay không thì thực sự rất khó nói.

Bởi như bạn nhìn thấy như hình trên, vào thứ 6 tuần trước EU đã tăng rất mạnh vượt quá kháng cự 1.180. Tuy nhiên, áp lực bán ngay sau đó đã khiến cho nến rút chân tạo thành 1 cây nến bắn sao shooting star.

Không những vậy, theo biểu đồ khung D1, tất cả vẫn đóng nến nằm dưới đường EMA 200. Điều này cho thấy, để cho thị trường thực sự khởi sắc thì EU bắt buộc phải tạo ra được đỉnh cao hơn. Ít nhất ở đây là vượt qua kháng cự 1.180, lúc đó kháng cự sẽ biến thành hố trợ để EU tăng trở lại.

Như vậy, thời điểm hiện tại có lẽ chỉ nên đứng ngoài  quan sát. Bởi đây đang là thời điểm vô cùng nhạy cảm và cần phải chờ đợi kết quả từ cuộc “ly hôn” giữa Anh và EU mới có những xác nhận và kế hoạch giao dịch cụ thể.

Phân tích GBPUSD

Từ phân tích phía trên của mình đã nhắc tới vấn đề về cuộc bỏ phiếu quốc hội vào thứ 6 tới cho vấn đề Brexit của Anh. Chính vì thế, không chỉ EU mà ngay cả GBP cũng sẽ chịu ảnh hưởng lớn lao từ quyết định này.

Vào thứ 6 vừa qua, sau 1 đà tăng mạnh từ việc chiến thắng của thủ tướng Borish Johnson tới thứ 2 vừa qua GBPUSD đã đóng nến ngày bằng 1 cây doji bia mộ. Điều này cho thấy phe mua gần như không đủ áp lực để tiếp tục đẩy giá lên cao nữa sau khi tăng vào thứ 5 và thứ 6 tuần trước. Trong khi đó cuộc bầu cử tại Anh đã kết thúc vấn đề quan trọng nhất cần giải quyết bây giờ sẽ là Brexit, đồng nghĩa gần như mọi tin tức tốt đẹp nhất đã được đẩy ra cho tuần trước để người mua trở nên phấn chấn.

Một thông tin đáng chú ý nữa chính là vào thứ 5 tới sẽ có MPC Official Bank Rate Votes là biểu quyết của 9 thành viên về lãi suất của GBP, nên GBP cũng sẽ chịu rất nhiều tác động từ tin tức này.

Dựa vào nến D1 ngày thứ 6 tuần trước và thứ 2 tuần này cho thấy khu vực 1.334 vẫn đang là 1 kháng cự mạnh. Nếu GBPUSD muốn tăng sẽ bắt buộc phải vượt qua khỏi mốc này để chuyển kháng cự thành hỗ trợ. Với nến D1 vào hôm thứ 2 vừa qua là 1 cây doji bia mộ có thể cho thấy rõ ràng cả hai phe đang lưỡng lự, kết hợp với kháng cự tại 1.334 cho thấy GBP có thể giảm để tìm về lại vùng hỗ trợ 1.317.

Kết thúc nến ngày thứ 3 hôm qua là cây nến đỏ dài cũng như phá vỡ kháng cự 1.317

Chính vì thế trong ngày hôm nay với GBP các bạn sẽ canh bán là chủ đạo đối chiếu tại khung nhỏ hơn H1, có thể thấy GBPUSD đã phá vỡ đường trendline, rất có thể sẽ tìm về để test lại đường này vì đóng nến H1 vừa rồi là 1 cây nến Hammer, nên các bạn sẽ chờ giá hồi lên để sell:

Tin tức tuần này có gì?

Vào thứ 5 và 6 sẽ có rất nhiều tin tức liên quan tới GBP trong đó có MPC Official Bank Rate Votes hay biểu quyết của 9 thành viên về lãi suất của GBP. Các bạn cần phải lưu ý giao dịch và đặt cắt lỗ cẩn thận vì GBP có biên độ dao động quá lớn và chạy loạn cho nên để tránh tài khoản bay màu thì đừng bao giờ quên cắt lỗ các bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Bạn vừa đọc bài viết: Phân tích Gold, EURUSD, GBPUSD từ 18/12/2019 – 20/12/2019

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Các bài viết liên quan

Bình luận
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments