fbpx

Xu hướng hồi lại hay đảo chiều là gì?

Tác giả: Tin Nguyen | Th2 10, 2019

Hãy tưởng tượng kịch bản này. Giá bắt đầu tăng. Rồi lại tiếp tục tăng. Sau đó bắt đầu giảm xuống. Giảm xuống nữa. Để rồi bắt đầu tăng trở lại. Bạn đã bao giờ gặp tình huống như này chưa? Có vẻ như giá đang tăng và phe mua đang nắm thế thượng phong.

Sai rồi! Bạn vừa mới bị một cú “hồi lại mượt mà!” Chẳng ai thích bị giáng cú này cả nhưng buồn thay chúng luôn xảy ra. Tại sao?

Trong ví dụ trên, nhà giao dịch ngoại hối đã không nhận ra sự khác nhau giữa hồi lại và đảo chiều. Thay vì kiên nhẫn và đi theo xu hướng giảm chung, nhà giao dịch tin rằng một sự đảo chiều đang diễn ra và thiết lập lệnh mua vào.

Trong bài học này bạn sẽ tìm hiểu đặc điểm của hồi lại và đảo chiều, làm cách nào để nhận ra chúng, và làm sao để bạn tránh được những tín hiệu sai.

Xu hướng hồi lại là gì?

Là một chuyển động giá (tạm thời) đi ngược so với xu hướng đã được thiết lập. Một cách khác, hãy coi chúng như là khu vực chuyển động giá dịch chuyển ngược lại với xu hướng nhưng rồi lại quay trở lại đi theo đúng hướng.

Xu hướng đảo chiều là gì?

Đảo chiều là sự thay đổi trong xu hướng chung của giá. Khi xu hướng tăng chuyển thành xu hướng giả, đảo chiều sẽ xảy ra. Khi xu hướng giảm chuyển thành xu hướng tăng, đảo chiều sẽ xảy ra.

Bạn cần phải làm gì?

Nếu bạn bắt gặp với thoái lui hoặc đảo chiều bạn có  3 lựa chọn:

  1. Nếu bạn đã vào lệnh, bạn có thể tiếp tục giữ lệnh này. Điều này có thể gây lỗ nếu sự hồi lại này chuyển đổi thành đảo chiều dài hạn.
  2. Bạn có thể đóng lệnh và vào lệnh trở lại nếu giá bắt bắt đầu dịch chuyển trở lại theo xu hướng chúng. Tất nhiên, bạn có thể mất đi nhiều cơ hội giao dịch nếu giá dịch chuyển mạnh về một hướng. Và bạn sẽ mất thêm phí spread ( sự chênh lệch giá mua và giá bán), nếu bạn quyết định vào lệnh trở lại.
  3. Bạn có thể chốt luôn lệnh. Điều này có thể dẫn đến thua lỗ (nếu giá đi ngược hướng) hoặc lợi nhuận khổng lồ (nếu bạn chốt lệnh ở đỉnh hoặc đáy) tùy thuộc vào cách thức giao dịch và những gì xảy ra sau đó.

Vì đảo chiều có thể xảy ra bất cứ khi nào, việc chọn lựa giải pháp tối ưu không bao giờ là dễ dàng. Đây cũng là lý do tại sao việc sử dụng lệnh dừng lỗ kéo theo (trailing stop loss), là cách quản lý rủi ro tuyệt nhất khi bạn giao dịch theo xu hướng. Bạn có thể sử dụng nó để bảo vệ lợi nhuận và chắc chắn rằng bạn sẽ luôn luôn thoát được, khi đảo chiều dài hạn xảy ra.

Bài viết được dịch bởi kienthucforex.com từ nguồn babypips.com


Bạn vừa đọc bài viết: “Xu hướng hồi lại hay đảo chiều là gì?”

Tác giả: Tin Nguyen

Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Bình luận

Comment của bạn

avatar
  Subscribe  
Notify of
Scroll Up